TRƯỜNG THCS QUANG TRUNG  50 NĂM  XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

                                                                     Thầy Đặng Văn Thiện , Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng

      Ngày 25 tháng 08 năm 1967, theo quyết định của Ủy ban hành chính huyện Kiến Xương, trường Cấp 2 xã Quang Trung được thành lập. Lễ khai giảng nhà trường được diễn ra vào buổi tối ở một lán nhỏ gần Chùa thôn Trà Đoài. Tại lễ khai giảng, có ông Bùi Hữu Đang lúc đó là chủ tịch ủy ban hành chính xã Quang Trung đọc diễn văn khai giảng, đồng thời còn có Bí thư Đảng uỷ xã lúc bấy giờ là ông Nguyễn Văn Tiêm đến dự. Khi mới thành lập, trường  có tất cả 6 lớp, học tại 3 lán ở Trà Đoài gồm 2 lớp 5, 2 lớp 6 và 2 lớp 7, với số lượng 287 học sinh và 8 thầy cô giáo do cô Bùi Thị Hường quê ở thôn Mỹ Nguyên làm hiệu trưởng (lúc này trường chưa có Phó hiệu trưởng). Năm 1968,  thầy Nguyễn Chu Phất quê ở xã Quang Hưng về làm Phó hiệu trưởng. Thời kỳ này giặc Mỹ bắn phá ác liệt, các phòng học đều làm bằng tranh tre, nứa lá, rơm rạ, có nhiều cửa ra vào 4 phía  thông ra các cửa hầm, có tường luỹ đất bao quanh, có giao thông hào dẫn đến các hầm kèo tre chữ A vững chắc để phòng tránh bom đạn của giặc Mỹ. An toàn là nhiệm vụ hàng đầu của thầy và trò lúc này. Trong các buổi học, trường có phân công tổ trực chiến, khi có máy bay Mỹ từ xa là báo động để dẫn học sinh ra hầm trú ẩn. Giặc đến ta vào hầm, giặc đi ta lại học đã trở thành nếp sống thời chiến của thầy trò nhà trường thời bấy giờ. Trên đường đi học lúc nào học sinh cũng đầu đội mũ rơm, lưng khoác nùn rơm, trong cặp có túi bông băng - thật gian khổ mà vui, mà cũng rất tự hào. Nhà thơ Tố Hữu đã viết rất đúng về các em học sinh thời bấy giờ:

                          Chào các em ! Những đồng chí của tương lai

                          Mang mũ rơm đi học đường dài

                          Chuyện thần kỳ dân tộc ta là vậy.

Mùa hè năm 1969,  trường quyết định rời thôn Trà Đoài về thôn Trà Đông được nhân dân trong xã đóng góp sức người, sức của để xây dựng một ngôi trường mới. Từ chỗ phân tán nhỏ lẻ nay được về tập trung tại một điểm đó là niềm vui lớn của thầy trò. Thế là công việc dỡ lán, chuyển trường vui như trẩy hội, mặc cho trời mưa đường trơn lầy lội, chỉ sau một thời gian gắn, một dãy lán đơn sơ, mái tranh, vách đất mọc lên giữa xóm làng thân thuộc, đây là điểm dừng chân của trường. Được chính quyền và nhân dân trong xã giúp đỡ, đùm bọc, che chở nhà trường đã phát triển mạnh mẽ hơn.

Năm học 1971 - 1972, trường có 12 lớp bao gồm cả học sinh cấp 1 và cấp 2 trong xã, thầy giáo Trần Văn Biển quê ở xã Quang Hưng giữ cương vị hiệu trưởng từ năm 1970 đến 1978, cô Nguyễn Thị Nguyệt quê ở thôn Thượng Phúc làm hiệu phó từ năm 1970 đến 1975, thầy Hà Bá Cang quê ở xã An Bồi làm hiệu phó từ năm 1975 đến 1978, cô Nguyễn Thị Hoa quê ở xã Tán Thuật làm hiệu phó từ năm 1978 đến 1980, thời kỳ này trường mang tên trường PTCS Quang Trung. Lúc này học sinh các thôn Cao Mại Đoài và Thượng Phúc đã về học đầy đủ. Song trường PTCS Quang Trung ngày ấy vẫn với nhà tranh tre, lá nứa được chuyển về dựng lại nhiều lần làm cơ sở tạm thời. Nhưng với ý chí quyết tâm vươn lên của thầy và trò, gian khổ không sờn, khó khăn không nản, không khí học tập và lao động xây dựng trường lớp lại được dấy lên. Thầy trò lại bắt tay vào cuộc sống tấp nập nửa nhà trường - nửa công trường xây dựng, dù trong hoàn cảnh nào tiếng trống trường vẫn vang lên, vẫn thấy được nền nếp trang nghiêm trong không khí học tập.

   Lúc này giặc Mỹ thua to ở miền Nam, chúng đã điên cuồng cho máy bay đánh phá lại miền Bắc ác liệt hơn trước. Để đảm bảo an toàn cho thầy trò, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã cùng toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh đã ra sức quyết tâm che chở, bảo vệ mái trường thân yêu quyết không để bom Mỹ hủy diệt.

     Những năm tháng chiến tranh ác liệt ấy, tình cảm thầy trò thật gắn bó gần gũi. Biết bao kỷ niệm của những năm tháng không thể nào quên, đã đi sâu, thấm đẫm vào ký ức của mỗi người thầy, người trò. Chính những tình cảm thiêng liêng ấy và sự quan tâm của các cấp Đảng, Chính quyền địa phương, đã thôi thúc ý chí quyết tâm sắt đá để tập thể thầy trò làm nên chất lượng giáo dục truyền thống của nhà trường. Sống và học tập trong thời chiến, từng lớp học sinh đã tình nguyện lên đường nhập ngũ. Hàng chục thầy giáo tạm biệt mái trường, xa đàn em thân yêu lên đường chống Mỹ và làm nghĩa vụ quốc tế ở nước bạn Lào. Trong cuộc chiến đấu ấy nhiều em đã lập nên những chiến công xuất sắc. Một số em đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ độc lập tự do cho dân tộc. Tất cả những phẩm chất và hành động anh hùng đó đã tô thắm lên truyền thống hiếu học, truyền thống yêu nước vẻ vang của xã nhà.

Năm học 1975 - 1976, hoà trong niềm vui hân hoan của nhân dân cả nước chào mừng nước nhà hoàn toàn độc lập, thống nhất, thầy trò trường PTCS Quang Trung lại nô nức bẳt tay ngay vào xây dựng cơ sở vật chất trường học với phương châm của Đảng, Nhà nước là ngói hoá, tầng hoá, xây dựng tủ sách dùng chung, sân chơi, bãi tập, tạo điều kiện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt học tốt phấn đấu xây dựng nhà trường trở thành điểm sáng của huyện xứng đáng với truyền thống của quê hương.

Tháng 9 năm 1978, thầy giáo Trần Văn Biển nghỉ hưu, cô giáo Bùi Thị Hường tiếp tục giữ cương vị hiệu trưởng nhà trường. Từ năm 1981 đến năm 1991 thầy giáo Phạm Quang Hải ở thôn Mĩ Nguyên làm hiệu trưởng nhà trường, thầy Đào Ngọc Dung quê ở xã Quang Hưng làm Phó hiệu trưởng. Giai đoạn từ năm 1986- 1989, trường có hai Phó hiệu trưởng, đó là thầy Đào Ngọc Dung và cô Phan Thị Mão quê ở Mĩ Nguyên.

  Tháng 9 năm 1992, trường PTCS Quang Trung được tách ra và mang tên trường THCS Quang Trung,  thầy giáo Đào Ngọc Dung giữ cương vị Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Văn Hân quê ở xã Vũ Hòa làm Phó hiệu trưởng. Đến tháng 11 năm 1994, thầy Nguyễn Văn Hân chuyển công tác về trường THCS Vũ Hoà, thầy Đặng Văn Niên quê ở thôn Cao Mại Đoài giữ cương vị Phó hiệu trưởng.

    Năm 1992, khi tách ra khỏi trường Tiểu học, trường học chủ yếu tại thôn Trà Đông, cạnh Khu điều dưỡng thương binh nặng. Trường có 8 phòng học đều là nhà cấp 4 đã cũ kĩ, dột nát. Hội đồng sư phạm nhà trường có lúc lên tới 40 thầy, cô giáo. Số học sinh có lúc lên tới 19 lớp, phải học hai ca cả khu lán lẻ chung với trường Tiểu học, và một phòng phải học ở khu điều dưỡng thương binh nặng - đơn vị kết nghĩa với trường.

    Năm 2000, thầy giáo Đào Ngọc Dung về nghỉ chế độ, thầy Phạm Xuân Giang quê ở xã Bình Minh về làm Hiệu trưởng; thầy Đặng Văn Niên tiếp tục làm Phó hiệu trưởng.

     Tháng 3 năm 2007, thầy giáo Đặng Văn Niên về nghỉ chế độ. Tháng 7 năm 2007, cô giáo Vũ Thị Vân quê thôn Thượng Phúc giữ cương vị Phó hiệu trưởng nhà trường.

  Tháng 10 năm 2010, thầy giáo Phạm Xuân Giang chuyển công tác về trường THCS Thanh Nê. Tháng 12 năm 2010, thầy giáo Đặng Văn Thiện quê ở thôn Trà Đoài, về làm Hiệu trưởng nhà trường cho đến nay. Tháng 5 năm 2014, cô Vũ Thị Vân nghỉ chế độ, tháng 3 năm 2016 thầy Phạm Ngọc Châu quê ở thôn Mỹ Nguyên về làm Phó hiệu trưởng nhà trường.

    Trong 50 năm qua với nhiệm vụ trọng tâm là “ Dạy tốt và học tốt” nhà trường luôn quan tâm xây dựng đội ngũ giáo viên có bản lĩnh sư phạm vững vàng, có nhân cách trong sáng, có trí tuệ và tinh thần trách nhiệm cao, giàu lòng thương yêu học sinh để góp phần tích cực vào việc đào tạo được nhiều thế hệ học sinh có đủ đức, đủ tài trở thành con người phát triển toàn diện phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.

   Trải qua chặng đường 50 năm, đã có trên 5500 học sinh tốt nghiệp ra trường tham gia vào các lĩnh vực chiến đấu lao động và học tập. Có em đã hi sinh xương máu, đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của Tổ quốc. Nhiều học sinh từ mái trường này, nay đã và đang giữ chức vụ cao trong các tổ chức chính trị xã hội, trở thành GS,TS, cán bộ quản lí ở TW và địa phương, là sĩ quan cao cấp trong các lực lượng vũ trang, và có cả những học sinh đang ngày đêm cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, làm giàu cho quê hương

   Tháng 9 năm 2009, trường THCS Quang Trung vinh dự được đón nhận bằng công nhận trường chuẩn quốc gia. Đây là niềm tự hào của Đảng bộ, nhân dân và  thầy trò nhà trường. Đồng thời cũng là nguồn động lực to lớn thúc đẩy phong trào giáo dục xã nhà ngày càng phát triển. Trường trở thành một điểm sáng trong huyện, cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, chất lượng học sinh năm sau cao hơn năm trước. Điều đó đã tạo được lòng tin với Đảng bộ và nhân dân trong toàn xã

    Phong trào“ Dạy tốt và học tốt”được phát động trong toàn ngành, đã trở thành mục tiêu phấn đấu của thầy trò nhà trường. Trường có nhiều giáo viên tham gia hội giảng giáo viên giỏi cấp Tỉnh, cấp Huyện. Đến nay nhiều thầy giáo, cô giáo từ trường ra đi đã trở thành giáo viên xuất sắc là cán bộ quản lý giỏi của ngành. Nhà trường cũng là nơi đi đầu trong công tác đổi mới phương pháp giảng dạy. Năm 2003 trường THCS Quang Trung đã thực hiện chuyên đề: “ Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng hiện đại ” năm 2009 trường thực hiện chuyên đề “Giáo dục tấm gương, đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh”, năm học 2016 - 2017 trường thực hiện chuyên đề “ dạy học theo chủ đề - môn Ngữ Văn” và đã được nhân rộng trong toàn Huyện.

    Bên cạnh đó trường THCS Quang Trung cũng là cái nôi trong việc giáo dục thể chất thẩm mĩ, các phong trào TDTT, được coi là điểm sáng trong toàn huyện đặc biệt là các giải thi việt dã do phòng văn hóa phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo, huyện đoàn tổ chức trường luôn đạt giải nhất, nhì toàn huyện.

     Năm học 2016 - 2017 : Trường đẩy mạnh các hoạt động thi đua dạy tốt - học tốt,  chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập trường và đã đạt được những kết quả quan trọng : Trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và được phòng GD & ĐT Kiến Xương bình xét dẫn đầu cấp THCS. Đặc biệt cũng năm học này nhà trường được vinh dự đón nhận cờ thi đua của Bộ trưởng bộ GD và ĐT, bằng khen của bộ văn hóa thể thao và du lịch, đây là lần thứ ba nhà trường vinh dự đón nhận bằng khen, cờ thi đua của Bộ Trưởng. Trường vinh dự được huyện ủy- HĐND - UBND huyện Kiến Xương tặng bức Trướng.

   Phong trào Đội thiếu niên phát triển mạnh, là một trong những điểm mạnh về công tác Đội của Huyện Kiến Xương, liên Đội vinh dự được nhận bằng khen của trung ương đoàn thanh niên công sản Hồ Chí Minh. Công tác chữ thập đỏ nhà trường luôn hoạt động có hiệu quả cao, trường được tặng bằng khen của trung ương hội chũ thập đỏ Việt Nam. Công Đoàn nhà trường năng động, sáng tạo phát huy được tâm lực, trí lực của tập thể giáo viên. Về thành tích cá nhân, trường có 12 cán bộ giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, 2 HS tham dự cuộc thi sáng tạo KHKT dành cho học sinh THCS đạt giải nhì lĩnh vực, giải ba toàn cuộc cấp tỉnh. Chất lượng hai mặt giáo dục của nhà trường luôn đạt kết quả tốt: ( Về văn hóa: Xếp loại giỏi  =  24,93 % , Khá = 40,29%, trung bình = 34,88% . Về đạo đức: Xếp loại tốt từ 73,62 %, khá 24,06 %, trung bình 2,33%,....).

    Năm học 2017 - 2018 trường có 10 lớp với tổng số học sinh là 335 em, tổng số CBGV, CNV biên chế là 27 đ/c, chi bộ Đảng có 15 Đảng viên, chi đoàn giáo viên với 9 đông chí trẻ hăng say với công việc giảng dạy và tự học tự rèn luyện để nâng cao kiến thức đáp ứng với sự nghiệp giáo dục của giai đoạn cách mạng mới. Cơ sở vật chất của trường khá đầy đủ và hiện đại trở thành ngôi trường có cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại của Huyện và Tỉnh. Trường có 12 phòng học trong đó có 3 dãy nhà  tầng khang trang với một phòng hội đồng, 1 phòng vi tính, 1phòng truyền thống, 6 phòng học bộ môn, 1 kho sách và 1 phòng thư viện. Trường còn có những thiết bị hiện đại phục vụ đắc lực cho việc giáo dục và giảng dạy như là máy in, máy phô tô, máy chiếu đa năng và máy quay phim, chụp ảnh…,

Có được cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học trên là nhờ có sự quan tâm, giúp đỡ chí tình đầy hiệu quả của giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Minh Hiển nguyên ủy viên TW đảng, nguyên Bộ Trưởng Bộ GD và ĐT, người con của quê hương đã góp phần quan trọng tạo điều kiện cho thầy trò nhà trường vững bước đi lên. Năm học 2017 - 2018 trường nhận được sự quan tâm của sở GD & ĐT Thái Bình được thụ hưởng dự án phát triển văn hóa đọc nhà trường thông qua việc cải tạo và nâng cấp hệ thống thư viện trường theo mô hình “ Mở - Hiện đại - Thân thiện”.

    Ngoài ra, nhà trường cũng luôn nhận được sự quan tâm của Sở GD và ĐT Thái Bình, huyện ủy, HĐND,UBND huyện Kiến Xương, sự chỉ đạo sâu sát của Phòng GD và ĐT Kiến Xương, của Đảng chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể trong xã và của hội phụ huynh học sinh đã dành cho thầy trò nhà trường.

Ngày nay đất nước đang bước vào thời kỳ phát triển và đổi mới, thời kỳ thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Sự nghiệp giáo dục thực sự  trở thành động lực cho công cuộc đổi mới đất nước. Đảng ta coi giáo dục - đào tạo là quốc sách hàng đầu, là khâu đột phá để góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Chính vì vậy thầy trò trường THCS Quang Trung phải tiếp tục phát huy truyền thống: “Dạy tốt, học tốt” là mũi nhọn đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy và học tập, lấy học sinh làm trung tâm, coi trọng hiệu quả giáo dục toàn diện với mục tiêu: Đào tạo các thế hệ học sinh trở thành con người Việt Nam phát triển toàn diện có đạo đức, tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ và nghề nghiệp, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, hình thành bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực cho học sinh đáp ứng với yêu cầu xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

   Phát huy truyền thống của nhà trường trong suốt 50 năm qua, tập thể CBGV - NV và học sinh của nhà trường hôm nay không ngừng thi đua dạy tốt, học tốt, trau dồi tri thức, rèn luyện tư tưởng đạo đức, tác phong tiếp tục đưa sự nghiệp giáo dục xã nhà vững bước vươn lên một tầm cao mới./.