Sunday, 29/05/2022 - 10:07|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Quang Trung

Bỏ ngay thói quen vứt pin đã hết vào thùng rác nếu không muốn hại cả gia đình

Các hóa chất có trong pin như chì, kẽm, thủy ngân,… khi bị đốt để hủy như các loại rác thông thường không chỉ gây ô nhiễm môi trường nặng nề mà còn gây nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của gia đình và những người xung quanh.

Đa phần chúng ta khi đã sử dụng hết nguồn năng lượng của pin thường sẽ vứt pin vào thùng rác như các loại rác thông thường khác, tuy nhiên, bạn có biết rằng, hành động tưởng chừng vô hại này thực chất lại mang đến mối nguy hại trực tiếp đến môi trường và sức khỏe của con người.

Tại sao vứt pin vào thùng rác lại nguy hiểm đến vậy?

Pin có chứa nhiều chất hóa học độc hại, chẳng may bị đốt cùng rác thải khác sẽ gây hại cho sức khỏe, dẫn đến các bệnh nguy hiểm.

Pin có chứa nhiều chất hóa học độc hại, chẳng may bị đốt cùng rác thải khác sẽ gây hại cho sức khỏe, dẫn đến các bệnh nguy hiểm.

Thông thường, các loại rác thải sẽ được thu gom và đem tới bãi rác lớn, sau đó được xử lý theo 2 phương pháp phổ biến nhất là chôn lấp hoặc đốt.

Trong pin có chứa rất nhiều các thành phần hóa học khác nhau như chì, kẽm, lithium, thủy ngân và cadmium, nếu vô tình bị chôn lấp hoặc đốt cùng với các loại rác thông thường, pin có thể gây ô nhiễm môi trường và nguy hại đến sức khỏe theo các hình thức khác nhau:

- Khi đốt, các thành phần nguy hại trong pin sẽ bốc lên thành khói độc, hay chất độc còn đọng lại trong tro sẽ gây ô nhiễm không khí. Khi pin vô tình bị chôn lấp sẽ dần dần bị xói mòn và các hóa chất ngấm vào đất, rò rỉ và chảy vào nguồn nước dùng gần các bãi rác có pin bị vứt bỏ, thậm chí những hậu quả này kéo dài tới 50 năm sau.

- Khi bị nhiễm độc chì có trong các loại pin và hầu hết là pin sử dụng cho xe hơi sẽ trực tiếp làm tổn thương não, gây còi xương, chậm lớn ở trẻ, huyết áp cao đối với người lớn, tổn hại máu và xương, thậm chí là vô sinh, giảm chức năng của thận…

Pin đã qua sử dụng bị chôn lấp dưới đất có thể gây nhiễm độc đất, nguồn nước dùng.

Pin đã qua sử dụng bị chôn lấp dưới đất có thể gây nhiễm độc đất, nguồn nước dùng.

- Các loại pin Lithium-ion thường sử dụng cho các loại máy tính, laptop và một số loại xe điện có chứa các chất độc hại rất dễ bay hơi, đặc biệt là thủy ngân, có nguy cơ cháy nổ cao. Khi bị nhiễm độc một lượng rất nhỏ thủy ngân cũng có thể gây hại đến não bộ, hệ sinh sản, gây hẹp và co thắt mạch máu, phá hủy dần dần da, tóc,…

- Chất độc hại Cadmium là tác nhân dẫn đến nhiều loại bệnh như loãng xương, thiếu máu, suy gan thận, gây nhiều loại bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, đối với phụ nữ có thai, nó làm tăng nguy cơ gây dị dạng cho thai nhi...

- Khi bị nhiễm độc kẽm, người bệnh sẽ có triệu chứng nôn mửa, cháy máu đường ruột, tê liệt, co giật,…

Tốt nhất hãy dừng ngay việc vứt pin đã qua sử dụng vào thùng rác.

Tốt nhất hãy dừng ngay việc vứt pin đã qua sử dụng vào thùng rác.

Những tác hại về sức khỏe do các thành phần hóa học trong pin gây ra là rất nguy hiểm và không thể lường trước được, người chịu ảnh hưởng đầu tiên sẽ là những nhân viên vệ sinh, phân hủy rác thải, và sau đó là chính bạn và các thành viên trong gia đình.

Giái pháp tốt nhất?

Ngay cả những loại pin tốt nhất, đắt tiền nhất cũng chỉ có một thời gian sử dụng nhất định và cần phải được xử lý đúng cách sau khi đã qua sử dụng. Hiện nay chưa có một giải pháp cụ thể nào cho pin đã qua sử dụng, tuy nhiên, nếu thường xuyên vứt pin vào thùng rác sau khi sử dụng, hãy dừng ngay hành động này lại, bạn sẽ góp phần hạn chế được tác hại mà pin gây ra với môi trường và sức khỏe con người.

Thay vì vứt pin vào thùng rác, hãy lưu trữ chúng vào và giao cho nhân viên thu gom rác kèm cảnh báo...

Thay vì vứt pin vào thùng rác, hãy lưu trữ chúng vào và giao cho nhân viên thu gom rác kèm cảnh báo...

...hoặc mang đến các địa điểm xử lý pin theo quy định.

...hoặc mang đến các địa điểm xử lý pin theo quy định.

Thay vào đó, bạn có thể giữ lại hết những viên pin đã qua sử dụng, cho chúng vào chiếc lọ thủy tinh hoặc túi kín, để xa tầm với của trẻ nhỏ. Khi lượng pin đã nhiều, bạn hãy đem chúng đến các địa điểm hoặc những kho chuyên dụng để nhân viên xử lý theo quy định hoặc tái chế thân thiện với môi trường.

Đối với những bình ắc quy đã qua sử dụng, hãy tìm chỗ khô ráo, sạch sẽ và xa tầm tay trẻ em để bảo quản tạm thời, rồi ngay lập tức chuyển chúng kèm theo thông báo cho các công nhân thu gom rác thải sinh hoạt hoặc các điểm thu gom chuyên dụng.

Sưu Tầm: Đặng Văn Thịnh

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 337
Tháng 05 : 2.183
Năm 2022 : 8.323